Monday, 4 December 2023 - 4 : 10 am
spot_img
spot_img
spot_img

Splendor-Biz

สื่อเศรษฐกิจสร้างสรรค์

ครบครันบนโลกออนไลน์

Monday, 4 December 2023 - 4 : 10 am
spot_img
spot_img
spot_img

สหการประมูล (AUCT) เผยตลาดรถยนต์มือสองมีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่องจับมือสมาคมอู่กลางการประกันภัยเพิ่มบริการรองรับรถยึดคาดเพิ่ม 20%

บมจ.สหการประมูล-AUCT เผยตลาดรถยนต์มือสองมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง คาดรถยึดจากไฟแนนซ์ต่าง ๆ จะทยอยเข้าสู่ตลาดเพิ่มขึ้น 20% เตรียมเพิ่มพื้นที่จอดรถทั่วประเทศอีก 10 แห่ง รองรับความต้องการตลาด พร้อมจับมือสมาคมอู่กลางการประกันภัยจัดทำโครงการ “อู่เพื่อนประมูล” เพิ่มบริการครบวงจร

นายวรัญญู ศิลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท สหการประมูล จำกัด (มหาชน) หรือ (AUCT) เปิดเผยถึงทิศทางตลาดประมูลขายทอดตลาดรถยนต์มือสองว่า มีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง เห็นได้จากอัตราการเติบโตของ NPL และปริมาณของสินเชื่อในกลุ่มที่มีความเสี่ยงหรือลูกหน้ที่ผิดชำระหนี้เกิน 30 วัน รวมถึงอัตราการขยายตัวของสินเชื่อรถยนต์ใหม่ตามข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทย

สำหรับกรณีที่มีข้อมูลของบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (เครดิตบูโร) ที่ระบุว่าภายใน 4 เดือนนี้ คาดว่าจะมีหนี้เสียจากสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์เพิ่มขึ้นจำนวน 1,000,000 คันนั้น จากประสบการณ์ดำเนินธุรกิจที่ผ่านมา สินเชื่อรถยนต์มือสองมีแนวโน้มเติบโตมาโดยตลอด และคาดว่าน่าจะมีปริมาณรถยึดประมาณ 200,000 คัน  ต่อปี ส่วนตัวเลข 1,000,000 คันนั้น น่าจะมาจากตัวเลขสินเชื่อในกลุ่มที่มีความเสี่ยงผิดชำระหนี้ที่เพิ่มขึ้นอย่างเป็นนัยยะสำคัญ แต่ไม่ได้หมายความว่ารถจะถูกยึดถึงจำนวนดังกล่าว เนื่องจากผู้เช่าซื้อส่วนหนึ่งยังอยู่ในแผนปรับปรุงโครงสร้างหนี้จากมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ หรืออยู่ในขั้นตอนของการไกล่เกลี่ยและไถ่ถอนคืน ดังนั้น ปริมาณรถยึดจึงไม่น่าจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะจะส่งผลกระทบเชิงลบต่ออุตสาหกรรมรถยนต์โดยรวมทำให้ราคารถถูกลง รวมถึงกระทบต่อไฟแนนซ์ ผู้ประกอบการรถยนต์มือสอง และผู้เช่าซื้อเดิม ซึ่งจะส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจในวงกว้าง

หลังจากสิ้นสุดมาตรการพักชำระหนี้ของสถาบันการเงิน อุตสาหกรรมรถยนต์มือสองเริ่มกลับมาเติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัดตั้งแต่ช่วงไตรมาสที่ 3/2565 สำหรับในปีนี้แม้ว่าตลาดจะมีแนวโน้มที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ยังคงมั่นใจว่าสถาบันการเงินจะมีวิธีบริหารจัดการกระบวนการยึดรถ โดยไม่ยึดรถยนต์เข้ามาจำนวนมากในระยะเวลา อันสั้น แต่จะมีลักษณะเป็นการทยอยยึดเข้ามา ซึ่งคาดว่าจะมีปริมาณมากกว่าปีที่ผ่านมาประมาณ 20%

“เพื่อเป็นการรองรับการขยายตัวของตลาดที่คาดว่าจะมีการแข่งขันสูง บริษัทฯ จึงให้ความสำคัญกับการพัฒนาบริการด้านต่าง ๆ ให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าแต่ละกลุ่ม เนื่องจาก AUCT เป็นบริษัทประมูลรถยนต์มือสองที่ครองส่วนแบ่งทางการตลาดสูงสุด ด้วยความเชี่ยวชาญและบริการต่าง ๆ ที่สร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า รวมทั้งมีพื้นที่จอดรถเพียงพอต่อการเพิ่มขึ้นของปริมาณสินค้า โดยในปีนี้ตั้งเป้าว่าจะเปิดพื้นที่สต็อกหรือจุดบริการรับรถเพิ่มอีก 10 แห่งทั่วประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ทีมยึดรถของสถาบันการเงินในการส่งรถได้ง่ายขึ้น ในระยะทางที่ใกล้ขึ้น” นายวรัญญูกล่าว

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้ร่วมมือกับสมาคมอู่กลางการประกันภัย จัดทำโครงการ “อู่เพื่อนประมูล” ซึ่งถือเป็นบริการใหม่ล่าสุด ที่สามารถยกระดับบริการหลังการขายแบบครบวงจร และเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าทั้งผู้ซื้อรายย่อยและผู้ประกอบการเต็นท์รถยนต์มือสอง ที่ต้องการปรับปรุงรถยนต์ให้มีสภาพพร้อมขายและพร้อมใช้งาน  โดยสามารถใช้บริการ “อู่เพื่อนประมูล” ที่มีจุดบริการที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานครอบคลุมทั่วประเทศ  ที่เป็นสมาชิกของสมาคมอู่กลางการประกันภัย โดยมั่นใจว่าโครงการดังกล่าวจะเป็นอีกบริการหนึ่งที่มีความแตกต่างและเป็นบริการที่สามารถสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี

ข่าวล่าสุด

spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img