Friday, 14 June 2024 - 4 : 21 pm
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img

Splendor-Biz

สื่อเศรษฐกิจสร้างสรรค์

ครบครันบนโลกออนไลน์

Friday, 14 June 2024 - 4 : 21 pm
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img

Kaidee Auto ชี้ตลาดรถมือสองไทยโตแรง ราคาพุ่ง 20% คนหันมาขายรถมือสองคึกคัก ดันไตรมาส 3 โต ยอดเพจวิวรวมทะลุ 235 ล้าน

Kaidee Auto (ขายดี ออโต้) ผู้นำแพลตฟอร์มรถยนต์มือหนึ่งและมือสองคู่คนไทย เผยเทรนด์พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป หันมาซื้อรถมือสองที่อยู่ในรุ่นที่สูงขึ้นแทนการซื้อรถใหม่ป้ายแดง นอกจากนี้ยังชี้ช่องทางสร้างรายได้จากธุรกิจรถยนต์มือสองที่ราคาขายโดยรวมขยับเพิ่มขึ้น 20% แซงหน้าอัตราเงินเฟ้อปัจจุบันที่ 7.61% ซื้อมาขายไปทำกำไรเหลือๆ ทำให้คนหันมาจับธุรกิจขายรถมือสองเพิ่มมากขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลการใช้งาน Kaidee Auto ประจำไตรมาส 3 ปี 2565 ที่พบว่ายอดเพจวิวสูงขึ้นถึง 90 ล้านเพจวิว ทำให้ยอดรวมเพจวิว Kaidee Auto ทั้ง 3 ไตรมาสอยู่ที่ 235 ล้านเพจวิว  รวมถึงจำนวนรถมือสองที่ลงประกาศขายผ่านแพลตฟอร์มที่มีจำนวนสูงถึงกว่า 30,000 คันในแต่ละเดือน

นายโฮเซน ราฟัตเนจาด ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการพาณิชย์ Kaidee เปิดเผยว่า สถานะการณ์ชิปขาดแคลนทั่วโลกยังคงลากยาวต่อเนื่อง และได้ส่งผลต่ออุตสาหกรรมรถยนต์เป็นวงกว้าง โดยในปีที่ผ่านมาจากรายงานของ Statista ได้คาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมผู้ผลิตรถยนต์ต้องสูญเสียรายได้มากกว่า 210 พันล้านเหรียญ รวมถึงระยะเวลาเฉลี่ยในการผลิตรถยนต์ยังขยับเพิ่มขึ้นไปเป็น 10-12 เดือน จากเดิมที่ใช้ระยะเวลาแค่ 3-4 เดือน และมีการลดฐานการผลิตระหว่างปี 65-66 ลงถึง 18.3 ล้านคัน ส่งผลให้ตลาดรถยนต์มือหนึ่งคึกคักน้อยกว่าที่ควร ถึงแม้ภาครัฐจะพยายามออกมาตการส่งเสริมรถ EV มากระตุ้น แต่ก็มี OEM หลายรายที่ไม่สามารถส่งมอบรถยนต์ได้ตามเป้า

จากฐานข้อมูล Kaidee Auto ในไตรมาสที่ 3 ปี 2565 พบว่าราคารถยนต์มือสองบนแพลตฟอร์มมีอัตราสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉลี่ยมากถึง 20% ซึ่งหากมองสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันที่ค่าเงินเฟ้อสูงอยู่ที่ 7.61% จึงบอกได้ว่าตลาดรถยนต์มือสองอาจเป็นทางเลือกของหลายคนที่มองหาช่องทางการลงทุนทำกำไรอยู่ในขณะนี้  ผนวกกับเทรนด์ผู้บริโภคที่หันมาซื้อรถมือสองที่อยู่ในรุ่นที่สูงกว่าคันที่ขับในปัจจุบัน แทนการซื้อรถใหม่ป้ายแดงที่ประสบปัญหาจากปัจจัยข้างต้น จึงทำให้แพลตฟอร์มโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีจำนวนประกาศขายรถมือสองเพิ่มขึ้น 10.37% และ จำนวนลูกค้าที่สนใจซื้อรถเพิ่มขึ้น 14% เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสที่ 2 ปี 2565

ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ แพลตฟอร์ม Kaidee Auto ในไตรมาส 3 ปี 2565 ดังนี้

  • ผู้ใช้งาน : เป็นผู้ชาย  61% 39 ผู้หญิง % และส่วนใหญ่มีอายุที่ 35-44 ปี ซึ่งพบว่าจำนวนผู้ใช้งานที่เป็นสตรีลดน้อยลง และมีช่วงอายุที่สูงขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา
  • วันและเวลาเข้าใช้งาน : ผู้ใช้งานนิยมมองหารถมือสองในคืนวันอังคาร ช่วงเวลา 20.00-22.00 น
  • รถมือสองรุ่นที่มีผู้เข้าชมสูงสุด: ฟอร์จูนเนอร์ แคมรี่ อัลติส
  • คำที่มีคนพิมพ์ค้นหาสูงสุด : Vios BMW Civic

สนใจลงประกาศขายรถ หรือเลือกซื้อรถมือสองคุณภาพดีที่มีให้คุณเลือกเยอะที่สุดในไทยได้ที่  https://rod.kaidee.com/

ข่าวล่าสุด

spot_img